Vật liệu xây dựng đắt hơn khiến sửa nhà tốn kém

Vật liệu xây dựng từ những viên ngói ốp cho tới các mặt bàn, ván lát sàn bằng vật liệu tổng hợp cho tới ánh sáng, mọi vật liệu trang trí để sửa sang lần cuối – tổng cộng khoảng 450 món, trị giá ước lượng $10 tỷ một năm trong các kinh phí trên toàn quốc – hiện nằm trên danh sách chịu thuế nhập cảng, vừa từ 10% tăng lên thành 25%. Do đó, phí tổn phụ trội từ $1 tỷ tăng lên thành $2.5 tỷ, theo một bản phân tích của Hiệp Hội Xây Nhà Toàn Quốc (NAHB).


Theo tiên đoán của NAHB, nên hãm bớt đà phát triển, vì việc tăng giá nhà và con số những vụ mua bán nhà hiện hữu đang giảm bớt, cùng với phí tổn xây dựng gia tăng, theo ông Robert Dietz, kinh tế gia trưởng của NAHB.Gia tăng này nhắm vào những hàng hóa được gửi đi bắt đầu vào Thứ Sáu vừa qua, do đó những gia tăng có thể sẽ không cập bến Hoa Kỳ cho tới đầu Tháng Sáu. Điều này giúp những nhà thương lượng có thêm một ít thì giờ. Tuy nhiên, những thiệt hại cho ngành kinh doanh tân trang nhà cửa đã xảy ra.

 

Vật liệu xây dựng tăng giá khiến ngành kinh doanh tân trang nhà cửa bị thiệt hại. (Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

Tại công ty thiết kế và tân trang Case ở vùng thủ đô Washington, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Bruce Case đã thấy vài khách hàng giảm bớt tầm cỡ những dự án của họ sau vòng tăng thuế nhập cảng đầu tiên để kềm hãm sự gia tăng ngân sách.

“Cuối cùng, tôi có thể bảo đảm với quý vị rằng giá cả của mọi dự án mà chúng tôi thực hiện sẽ tăng lên,” ông Case nói.

Ông cho rằng giản dị là ngành kinh doanh của ông không có cách nào để gánh chịu những phí tổn đó mà vẫn tồn tại.

Do đó, theo ông, giới tiêu thụ có thể phải chịu một mức tăng khoảng 7% đến 8%, và công ty của ông sẽ sẵn lòng chịu một phần sự gia tăng đó, nhưng vào lúc này ông không biết có cách nào để tránh né hay không, như sử dụng những sản phẩm khác không bị ảnh hưởng bởi thuế nhập cảng, hoặc bất cứ giải pháp nào như vậy.

Các nhà xây dựng vốn đã chật vật với tình trạng thiếu hụt nhân công, điều cũng làm cho họ tốn kém hơn, và tình trạng đó cũng đang trở nên tệ hại hơn. Gần ba phần tư những nhà thầu tân trang nhà trong năm nay đã báo cáo giá cả cao hơn cho các khách hàng vì phí tổn lao động cao hơn, theo một cuộc thăm dò mới của NAHB.

Phí tổn cao hơn về cả vật liệu lẫn nhân công đang khiến vài người tiêu thụ phải xét lại các dự án tân trang của họ. Ông Case nói tầm cỡ của một dự án trung bình đã sụt giảm đáng kể vào năm ngoái, giữa lúc giới tiêu thụ cố cắt giảm ngân sách. (N.N.)

Đăng ký tư vấn,
khảo sát miễn phí

Quý khách vui lòng hoàn thành Form sau. Dựa trên thông tin quý khách cung cấp, chúng tôi sẽ liên lạc lại trong thời gian sớm nhất để tư vấn chi tiết.


Cửa Nhôm Cao Cấp